Đông trùng hạ thảo cũng là vị thuốc mà các bậc vua chúa thời xa xưa tin dùng. Đông y nhận định rằng, Đông trùng hạ thảo có tính ấm, vị ngọt, đi vào 2 thận và thận, có khả năng dưỡng phế, ích tinh, bổ thận. Nó thường được dùng để chạy trị các bệnh liệt dương, di tinh, ít thèm muốn, xuất tinh sớm. Bởi những tác dụng vừa nêu trong nên tuyệt đối không thể liệu pháp sử dụng tùy một thể . Nếu có nhu cầu dùng vị thuốc này thì nên tham khảo quan niệm bác sĩ trước dùng.
Cụ thể,đông trùng hạ thảo không ăn nhập liệu pháp dùng cho trẻ nhỏ. trẻ con , quan trọng đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi theo quan niệm của đông y là có khung người ở dạng "thuần dương vô âm", tức là thân thể trẻ nhỏ thường "nóng". Vì vậy, trong điều chạy chữa trị không nên dùng những thuốc bổ có tính ấm nóng, bởi dễ khiến người dân trở thành nóng hơn, bệnh sẽ biến thành nặng hơn…
Nếu lạm dụng, đông trùng hạ thảo có cơ hội gây suy thận: Trong đông trùng hạ thảo chứa các thành phần như cordiceptic acid, adenosine, cordycepin, hydroxyethyl-adenosine, các vitamin B1, B2, A, C…. Có tác dụng quá tốt trong việc trợ lực chữa chạy trong bệnh nhân lao, hen suyễn, ung thư phổi, ho. Dưới góc nhìn củay học đương đại , đông trùng hạ thảo có kĩ năng kích kết tế bào để nâng cao hệ miễn sao dịch, tăng cường thời cơ tổng hợp protein, ngăn ngừa bệnh tật. Tuy có nhiều 1 phần nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gây phát ban, nổi mề đay… thậm chí là suy thận, nhiều nghiên cứu cho thấy.
Đông trùng hạ thảo Ngay cả phương pháp sử dụng cũng sẽ thiết kế tốt hơn hết khác nhau. Theo khuyến cáo thì việc ăn trực tiếp trùng thảo không thích hợp và không hề mang lại hiệu quả , chẳng những gây hoang phí mà còn trì hoãn tốt nhất chạy chữa trị .
Nếu cách dùng đông trùng hạ thảo chưa qua chế tác cũng có thể gây hại cho khung hình bởi nó có chứa nhiều ký sinh trùng. Khi sử đụng đông trùng hạ thảo nên nấu chín ít nhất là từ 1 – 2 giờ. Nếu thời điểm quá ngắn hoặc quá dài hay nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng tới tuyệt nhất của dược liệu này.