Phần
1 NGUYÊN TẮC CHUNG
1.
Xử dụng ôzôn nếu rửa giúp không bẩn rau Đó là cách làm cực kỳ. . . hiệu quả , từ
1997 đã được tuyên bố là bảo đảm GRAS (Generally Recognized As Safe), được cơ
quan quản lý dược cùng lúc thực phẩm Mỹ FDA phê chuẩn, cơ quan bảo vệ môi trường
học Mỹ EPA chấp thuận đỡ vào pháp quy … được Hiệp hội ôzôn thế giới IOA và các
Hiệp hội ôzôn ở các độ ẩm tiên tiến khuyến cáo áp dụng rộng rãi …thiết bị ôzôn
đã hoạt động và ngày thêm phổ quát ở rất nhiều trên tại thế giới trong đó có
Việt Nam.
2.
lúc thanh lý với hơi nước có ôzôn bằng đảm bảo :
-
Phải tin dùng ôzôn sạch , tức không có hoặc có cực kỳ. . hạn chế các thành phần
dị độc khí kèm theo như NxOy, …
-
với tin dùng nước sạch hơn có độ pH 6,5-8,5, nhiệt độ không quá 25 oC. Chỉ cách
dùng nước càng lần, trường hợp có hệ thống lọc Để hồi dụng vẫn cần bổ xung thay
thế không nên nhất 10% độ ẩm mới sau mỗi lần thu dọn . Nếu muốn nước không hoặc
là chưa không dơ nó sẽ tranh cướp đồng thời tiêu pha hao lợi ích ôzôn nếu tự
giúp cho không bẩn bạn thông thường .
-
dọn dẹp riêng cho từng loại rau quả. Tỉ lệ rau/ hơi nước khoảng 0,1 - 0,25 kg/L.
bằng quả khoảng 0,1-0,4 kg/L. thông thường khi đẩy vào bể, rau quả phải đã quá
khứ rửa vài lần bằng hơi nước không bẩn Để loại trừ bớt tạp chất dính bám …
-
Rau quả đã ôi, nát, thối, hay mắc ô nhiễm nông dược quá mức thì phải vứt qua ,
thêm đội ngũ trường hợp chỉ bị ô nhiễm cục bộ thì thời gian phân loại bằng tách
riêng ra, số này nếu chẳng thể quăng quật đi đồng thời vẫn đều có tận dụng thì
đều có vận dụng quy trình oxy hóa sâu AOP (Advanced Oxydation Processes) theo
cách pha thêm nước oxy già H2O2 nồng độ 0,05 -0,1 % cùng lúc tạo môi trường kiềm
pH 8-8,5 Để xúc tác ôzôn phân giải nhanh, phản ứng mạnh hơn, làm sạch quá tốt
hơn
-
Ôzôn với mỗi được hòa tan hoặc trộn đều trong nước , được tiếp xúc tốt bằng có
thể các bề mặt rau quả, do vậy cần khuấy đảo hơi nước bằng bơm nước cùng lúc
phân bố các đầu phun xác thực .
-
Ôzôn phải đủ liều đồng thời lượng, được xác định bằng tích số lượng ký hiệu là
CT, trong đó C là nồng độ ôzôn thực tại có trong nước tiếp tục xúc bằng rau quả
tính bằng mg/L (miligram ôzôn / lít nước ) T là lúc tiếp tục xúc tính với phút.
CT phải đạt tới ngưỡng nào đấy , nhất là lúc kề khuẩn, nếu không coi như không
tác dụng gọi là hiệu ứng “Được đều có hay chẳng có gì” All Or None Effect