8 tại vì nên ăn khoai tây

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng vật thiết yếu, quá tốt cho con người cơ thể. Có 8 lí do khiến bạn chẳng thể bỏ qua thứ củ rất giàu dinh dưỡng này.

Protein

Trong khoai tây chứa một lượng protein với giá trị gần tương đương như protein của trứng. Khoai tây còn chứa các acid amin mà thân thể không tự tổng hợp được như lysine, methionine, threonin, tryptophan đóng vai trò quan trọng cho quá trình tăng trưởng của trẻ con. Một chế độ ăn lấy khoai tây đang lương bổng thực chủ đạo sẽ tạo ra 50-75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ trong thời gian dài, giúp bảo đảm nhu cầu tăng trưởng ở trẻ thơ suy dinh dưỡng.

 Khoai tây là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, cung cấp vitamin, tốt cho sức khỏe.

Khoai tây là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, thiết kế vitamin, rất tôt cho sức khỏe.

Năng lượng

Không giống với gạo, ngô, bột mỳ, khoai tây cho năng lượng thấp hơn. Khi để nguội lại có chỉ số đường huyết giảm thấp, rất tốt cho người cần ăn kiêng.

Chất mập

Khoai tây rất ít chất bụ. Nếu có cách chế biến ăn nhập, không dùng các chất ăn cùng có hàm lượng chất mẫm cao sẽ không làm tăng chất bụ hay năng lượng khẩu phần của món ăn.

Vitamin C

Một củ khoai tây cỡ vừa (khoảng 200 gam) sẽ làm ra nhu cầu vitamin C hàng ngày của người trưởng thành (70 gam) và gần đủ nhu cầu của trẻ nhỏ (30 gam). Thực phẩm này giúp bảo vệ tế bào luôn khỏe mạnh, giải trừ độc tố, chống dị ứng, tăng cường chức năng miễn dịch, hoạt hóa các hormon, hoạt động lành vết thương và phòng chống các bệnh như ung thư, tim mạch.

Vitamin B6

Theo nhiều nghiên cứu, cứ 100 gam khoai tây lại có chứa 0,29 mg vitamin B6, chiếm 15% nhu cầu vitamin B6 đối với người lớn và 50% nhu cầu của trẻ dưới 5 tuổi. Thực phẩm này giúp tạo kháng thể chống lại bệnh nhiễm khuẩn, duy trì làm thường ngày của hệ thần kinh, sức khỏe hệ tim mạch.

Kali

Khoai tây có chứa rất nhiều kali, giúp cơ thể duy trì tổng thể tích dịch, thăng bằng acid và điện giải, góp phần vận chuyển các xung động thần kinh, giảm bớt huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương cũng như nguy cơ đột quỵ trên người trưởng thành.

Chất xơ

Khoai tây được xếp vào nhóm rau giàu chất xơ gồm chất xơ không hòa tan tham dự vào quá trình thải loại độc tố trong cơ thể và chất xơ hòa tan giúp hoạt động giảm bớt lượng cholesterol trong máu, điều hòa glucose huyết.

Sắt

Tuy lượng sắt trong khoai không nhiều như một số thực phẩm khác nhưng nếu thường xuyên bán, thân thể sẽ hấp thu được một lượng đáng kể sắt để tạo máu, giúp dự phòng sự đóng góp lớn lao máu, đặc biệt là ở trẻ em và phụ nữ tuổi sinh sản. đặc biệt, thành phần vitamin C cao có sẵn trong khoai giúp cho tăng cường hấp thu sắt hiệu quả.

Lưu ý khi chế tạo khoai tây

Khoai tây đã tồn nơi và gắn bó với bữa ăn của hàng triệu gia đình trên toàn thế giới. Chỉ cần một đôi thao tác giản đơn với khoai tây và một vài chất liệu sẵn có, mình đều có chế biến được món trứng chiên khoai tây cho bữa sáng năng lượng, thịt nhồi khoai tây cho bữa trưa thật thắm thiết, chân giò hầm khoai tây để bữa tối dinh dưỡng và rất nhiều món ăn ngon miệng, xinh xắn mắt, chất lượng khác.

Để luôn chắc chắn rằng những củ khoai tây bạn mua là những củ khoai tây tươi nhất, ngon nhất, hãy chọn cho bạn những củ khoai tây với hình trạng cân đối, cứng, lớp vỏ vàng, mượt và không bẩn sẽ.

 Nên tránh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu, các vết cắt hoặc bầm trên bề mặt vỏ hay vỏ đã chuyển sang màu xanh.

Nên lánh chọn các khoai có da nhăn nheo hoặc héo, có các chỗ đen mềm, đổi màu, các vết cắt hoặc bầm tại bề mặt vỏ hay vỏ đã chuyển sang màu xanh.

Theo kinh nghiệm dân gian, khoai tây sẽ giữ được nguồn dưỡng chất khi đưa vào thân thể nếu bạn tôi sử dụng, chế tạo đúng cách. Theo đó, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau.

- Nên gọt vỏ và ngâm khoai tây trong nước để giảm được chất acrilamit có hại cho cơ thể.

- Không nấu chung khoai tây với cà chua, nhất là cà chua xanh để món ăn không tạo thành những cục vón khó tiêu, có hại cho bao tử.

- Nên nấu khoai tây với thịt bò để làm giảm chất xơ có hại cho niêm mạc bao tử trong loại thịt này, giúp hình thành các chất dinh dưỡng khác rất tôt cho con người.

- Sau khi ăn khoai tây không nên tráng miệng với chuối, vì chúng sẽ cung cấp nhiều chất carbonhydrate, làm tăng nguy cơ béo phì cho cơ thể.

Related Posts

There is no other posts in this category.
Subscribe Our Newsletter