Công dụng tốt như vàng mười của quả khế

Quả khế vị chua và ngọt, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu, đang long đờm và tiết nước bọt. Rễ khế vị chua, có tác dụng trừ tê thấp, giảm thiểu đau. Thân và lá vị chua và se, có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Ngoài ra, trong múi khế còn chứa hàm lượng acid oxalic là 1% cùng các yếu tố vi lượng như Ca, Fe, Na và nhất là có nhiều vitamin K, A,C, B1, B2 và P.

Chữa cảm, viêm họng, kháng khuẩn

Từ lâu, quả khế đã được dùng rộng rãi ở thế giới để chữa cháy nắng, chữa ho, sốt, đau họng, bệnh eczema. Lá cây khế cũng được dùng để trị viêm loét dạ dày, viêm da có mủ, ung nhọt, cải thiện các vấn đề về tiêu hóa. Hoa khế dùng để trị ho cho con nít rất rất tôt.

Quả khế chứa một tác nhân kháng khuẩn có thể "chiến đấu" với các loại khuẩn như microbial bacillus cereus, e.coli, salmonella typhus…

giảm thiểu cân

Mỗi quả khế trung bình chỉ chứa khoảng 30 calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, chất chống oxy hóa và flavonoids, do đấy khế là loại quả lý tưởng cho những ai muốn giảm bớt cân mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, lại có làn da xinh mịn màng trẻ trung, tránh táo bón.

tốt cho tim mạch

Khế còn chứa các vitamin A, B5 giúp quá trình bàn bạc chất đang trơn tru và suôn sẻ hơn. Ngoài ra, khế còn là nguồn vitamin B9 (axit folic) giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ, đang giảm bớt lượng cholesterol.

quá tốt cho bà bầu và bà đẻ

Các bà bầu nên ăn khế thường xuyên để giải nhiệt, trị táo bón, lại vừa đều có giúp bổ sung các vitamin rất tôt cho con người. Quả khế còn được khuyên dùng cho các bà mẹ hoạt động cho con bú vì khế giúp kích rất kết sữa về nhiều hơn.

Một số bài thuốc thường dùng

- Chữa cảm sốt, nhức đầu, đi giải ít: Lá khế tươi 100 g sao thơm, nấu với 750 ml nước, dung nhan còn 300 ml, chia 2 lần uống trước khi bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100 g, lá chanh tươi 20 - 40 g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước khi bữa ăn.

- Chữa lở sơn, mày đay: Lá khế khoảng 20 g rửa sạch hơn cho vào nồi nấu nước uống. Lấy 1 nắm lá khế, rửa sạch hơn giã lấy nước cốt đặp lên vùng da bị tổn thương.

- Chữa cảm cúm: Đau người, hắt xì sổ mũi, ho. Dùng 3 quả khế nướng vắt nước cốt hòa 50 ml rượu để uống. Uống sau bữa ăn 30 phút.

- Chữa đái dắt, đái buốt: Dùng lá khế 100g, rễ cỏ tranh 40 g. Cho 500 ml nước đun nhỏ lửa còn 150 ml nước, ngày một thang, chia 2 lần. Dùng liền 3 thang, sau đó tái khám. Mỗi liền trình có thể dùng 10 - 15 thang. Hoặc khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ lấy 1/3 phía gần cuống. Nấu với 600 ml nước, sắc còn 300 ml, uống lúc còn ấm nóng.

- Chữa viêm họng: Lá khế 40 g rửa không bẩn, thêm vài hạt muối giã nhỏ vắt nước cốt ngậm, ngày nhiều lần.

- Chữa ho do lạnh có đờm: Hoa khế 20 g sao qua, sau đó tẩm nước gừng mang sao tiếp chuyện. sắc lấy nước uống. có thể thêm cam thảo nam 12 g, tía tô 8 - 10 g, kinh giới 8 - 10 g. Cho 750 ml nước, đun còn 300 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng liền 6 ngày.

- Phòng hậu sản cho nữ giới sau sinh: Quả khế 20 g, vỏ cây hồng bì 30 g, rễ cây quả giun 20 g, sắc uống thay nước giúp phòng hậu sản.

- Chữa sốt cao lên cơn giật trên trẻ em: Hoa khế, hoa kim ngân, lá dành dành, cỏ nhọ nồi mỗi thứ 8g, cam thảo 4 g, bạc hà 4 g, sắc đẹp đặc chia nhiều lần uống trong ngày.

Related Posts

There is no other posts in this category.
Subscribe Our Newsletter